ไข่เค็มดินสอพอง
รายละเอียดผลิตภัณฑ์
ไข่เค็มดินสอพอง ไม่มีกลิ่น รสจะเค็มเล็กน้อย นิ่ม ไข่แดงมีสีมันน่ารับประทาน นำไปประกอบอาหารทั้งคาว หวาน โดยต้มสุก 3 อาทิตย์, ดิบ 1 เดือน รับประทานได้นับจา
วันผลิต 3-7 วัน ทำเป็นอาหารหวาน เช่น ไข่หวานไข่เค็ม, ขนมเปี๊ยะไข่เค็ม ทำเป็นอาหารคาวที่นิยม เช่นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม, ผัดพริกขิงไข่เค็ม
วัตถุดิบที่ใช้
1.ไข่ดิบ
2.เกลือ
3.ดินสอพอง
4.น้ำสะอาด
5.ขี้เถ้าแกลบ
กระบวนการผลิต
1.นำเกลือ ดินสอพอง น้ำมาผสมตามส่วนให้เข้ากัน
2.นำไข่มาชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วนำไปคลุกบนขี้เถ้าดินแกลบที่บดละเอียดสะอาด
3.นำมาบรรจุลงในภาชนะ
การใช้/ประโยชน์
ใช้ประกอบอาหารทั้งคาว และหวาน หรือนำไปเป็นของฝาก ของขวัญ เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองลพบุรี